SEMRUSH là gì ? SEMRUSH hỗ trợ được gì trong quá trình làm SEO?

By Sơn Đặng | SEO

Jul 08
SEMRUSH là gì ? SEMRUSH hỗ trợ được gì trong quá trình làm SEO?
4.8 (96.67%) 6 votes

Hiện tại dân tình SEO thì nhiều nhưng không phải ai cũng có các loại tài khoản để check backlink hoặc các chỉ số của website nên mình giới thiệu đến các bạn 1 dịch vụ check khá nổi tiếng trên thế giới bên cạnh Ahrefs.com

Đối với một số bạn chưa từng sử dụng SEMRUSH có thể xem thủ thuật đăng ký SEMRUSH Pro 1 ngày miễn phí để thử nghiệm trước nhé

I. SEMRUSH là gì?

SEMRUSH là 1 công cụ tìm kiếm và phân tích dữ liệu nổi tiếng được thành lập vào năm 2008 dưới danh nghĩa là 1 startup nhỏ. Công cụ này khá nổi tiếng trong cộng đồng SEO thế giới vì khả năng phân tích đối thủ chính xác của nó cũng như sự tiện dụng mà nó đem

Những chỉ số mà SEMRUSH thống kê cho người dùng giúp ích rất nhiều trong quá trình làm SEO , giúp nhận biết được rõ điểm mạnh và yếu của đối thủ để đưa ra 1 chiến lược SEO chính xác nhất.

II. Các tính năng nổi bật của SEMRUSH hiện nay.

SEMRUSH đưa đến cho người dùng khá nhiều chỉ số để phân tích như Backlink, các dạng keywords, thứ hạng keywords…. cụ thể như sau :

 1. Backlink
phan-tich-backlink

Phân tích backlink

SEMRUSH cung cấp cho người dùng những phân tích chi tiết về số lượng backlink, điểm chất lượng của từng backlink và ngày cụ thể mà backlink đó được tạo ra. Tuy nhiên chức năng này của SEMRUSH được cập nhật khá chậm (thường thì cách 24 ngày mới được cập nhật) nên nếu như bạn là một người làm SEO chuyên nghiệp có thể thử qua ahrefs

2. Organic Searchs

Phân tích chi tiết nguồn traffic đến từ keyword nào, bao gồm cả xu hướng phát triển của từ khóa, sự biến động thứ hạng từ khóa. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chiến dịch SEO của mình. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ so sánh để so sánh số lượng từ khóa, vị trí giữa website của mình và của đối thủ.

3.Domain vs Domain

So sánh tổng quan giữa các domain với nhau, bao gồm so sánh giữa organic keyword(từ khóa đến từ công cụ tìm kiếm), so sánh giữa các từ khóa chạy quảng cáo với nhau. Để nhìn tổng quan, các bạn nên chọn dưới dạng biểu đồ hình tròn, còn chi tiết thì chọn hiển thị data dưới dạng table

4.Keyword Analytics

Chức năng này khá ngon, giúp bạn tìm kiếm các từ khóa liên quan, show đầy đủ lượng tìm kiếm hàng tháng của từ khóa đó. Tuy nhiên nó hoạt động khá tốt với các từ khóa với ngôn ngữ là english chứ ngôn ngữ vietnam thì mình thấy khá tệ

5. Các chức năng con trong My Project

phan-tich-onpage-semrush

Phân tích onpage khá chi tiết

Một điểm khá hay của SEMRUSH đó là chức năng site audit giúp bạn phân tích website, đánh giá xem website hiện đang còn những lỗi onpage nào để có thể sửa 1 cách nhanh chóng nhất . SEMRUSH sẽ thông báo các lỗi onpage sau :

 • Trùng lặp nội dung, trùng lặp các thẻ meta như description, title
 • Các lỗi liên quan đến broken links(link bị hỏng)
 • Tỉ lệ text / 1 page
 • Các lỗi liên quan đến thẻ nofollow
 • Các lỗi liên quan đến thẻ rel cannonical
 • Các lỗi liên quan đến thẻ h1, h2
 • Các lỗi liên quan đến hình ảnh

III. Cơ chế hoạt động của SEMRUSH

Cũng giống như các công cụ nghiên cứu các chỉ số online khác, SEMrush cũng có những con bot tìm kiếm dữ liệu riêng. Con bot đầu tiên với cơ chế hoạt động hoàn toàn khác so với các con bot mà chúng ta đã biết trước đó như Googlebot. Thay vì bắt đầu thu thập dữ liệu từ một trang bất kỳ cho đến hết tất cả các liên kết có trên trang, con bot này sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu của các trang có nằm trong top 20 trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Và từ khóa được sử dụng trong khâu thu thập dữ liệu này sẽ là những từ khóa có độ phổ biến cao hoặc có lượng tìm kiếm lớn.
SEMrush sẽ phân chia những từ khóa này ra thành 3 nhóm khác nhau, với đô ưu tiên giảm dần:
 • Nhóm 1: khoảng 1 triêu từ phổ biến nhất sẽ được cập nhật dữ liệu hàng ngày
 • Nhóm 2: khoảng 14 triệu từ ít phổ biến hơn, nhóm này sẽ được cập nhật 1 triệu từ mỗi ngày và hoàn tất việc thu thập dữ liệu sau mỗi 2 tuần.
 • Nhóm 3: 25 triệu từ khóa còn lại, được cập nhật 1 triệu từ khóa mỗi ngày và hoàn tất sau 25 ngày.
Như vậy, mỗi ngày, công cụ này sẽ thu thập dữ liệu của khoảng 3 triệu từ khóa khác nhau trên khoảng 26 công cụ tìm kiếm Google tại 26 quốc gia khác nhau.
Và từ những dữ liệu của trang web trên, SEMrush sẽ tiếp tục sử dụng một con bot khác để thu thập dữ liệu về backlink của những trang web này. Cơ chế hoạt động của bot backlink cũng giống như những con bot mà chúng ta đã biết trước đó như Googlebot. Con bot này sẽ di chuyển đến các trang và thu thập dữ liệu về backlink của từng trang một trên site. Tuy nhiên, con bot này sẽ chỉ thu thập dữ liệu của những backlink đem về nhiều giá trị và không phải những backlink spam.
IV. Tóm tắt chung
Nhìn chung, SEMRUSH là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc phân tích dữ liệu trực tuyến để sử dụng cho nhiều mục đích như SEO, chạy quảng cáo và những mục đích khác nứa. Nó chạy hiệu quả nhất với những website hướng tới các thị trường bên ngoài việt nam với ngôn ngữ chủ yếu là tiếng anh. Tuy nhiên, với các website bằng tiếng Việt, một số chức năng của nó như thống kê backlink, phân tích onpage site vẫn hoạt động khá tốt.

Đôi chút về Sơn Đặng

Blog được tạo ra với mục đích chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực SEO và MMO. Với tiêu chí luôn luôn lắng nghe, luôn luôn học hỏi, mình rất hoan nghênh các blogger khác cùng mình chia sẻ để giúp blog trở thành 1 sân chơi chất lượng.

Xem tất cả các post

Để lại câu hỏi và mình sẽ trả lời trong 24 tiếng

avatar